สวัสดีครับ
 
สัปดาห์นี้มีข่าวร้อนๆ เกี่ยวกับเขมรต่อเนื่อง หลังจากที่ผมคิดว่ามันน่าจะจบแล้วนะกับไอ้เรื่องคนไทยที่ติดคุกเขมร ปรากฏว่ามันยังไม่จบครับ มีเรื่องป้ายๆ ตามมาอีก ก็สุดท้ายก็จบลงได้ด้วยการยอมรื้อป้าย แต่ก็เหมือนไทยจะฮึ่มๆ และจ้องจะวัดกำลังกับเขมรท่าเดียวเลย ถ้ารบกันจริงๆ แล้วผมว่า เขมรมันก็ได้เปรียบอยู่ดีนะ เพราะเขาถนัดรบแบบกองโจร แต่เรา แค่เจอกองโจรไต้ ก็ตายเป็นเบือแล้ว เซ็งจิต 
 
ซึ่งก็สอดรับกับการที่กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยออกมาเคลื่อนไหวในเรื่อง "อธิปไตย" ของชาติที่กลัวเหลือเกินว่า "เขมร" จะรุกรานเรา แต่ก็น่าแปลกใจที่คนพันธมิตรที่เคยขึ้นเวทีพันธมิตรเองอย่าง "กษิต ภิรมย์" ออกมาฟาดปากกับ "สนธิ+จำลอง" อย่างเปิดเผย นี่แหละน้าที่ว่า หัวโขนเปลี่ยน อะไรๆ ก้เปลี่ยน พอได้ดิบได้ีดีแล้วก็ลืมพวกพ้อง Cool แต่หนังม้วนนี้คงไม่จบลงด้วยการ "ยึดทำเนียบหรอกนะ" เพราะว่า พี่เทือกคงไม่สามารถให้ยึดได้ เพราะกว่าจะมาถึงขั้นนี้ได้ เลือดตาแทบกระเด็น ทั้งถีบ ทั้งดัน ทั้งดุนพี่มาร์คเต็มที่ งานนี้มี "เสร้จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกฆ่าขุนพล" หรือเปล่าไม่รู้
 
หลังจากส่งนายกหน้าหล่ออภิสิทธิ์ไปต่างประเทศแล้ว ทหารไทยก็ปล่อยข่าว "เดจาวู" อีกมาว่ามีการตั้งวอร์รูม "ปฏิวัติ" ด้วยข้อหาที่ "เดจาวู" เดิมๆ ว่า "ม๊อบชนม๊อบ" ซึ่งผมก็มองอีกว่า มันไม่น่ากลัวแล้วหละ ที่น่ากลัวก็คือ "ทหารชนม๊อบ" ต่างหาก ที่ตอนนี้ผมไม่รู้สึกว่า มันจะปฏิวัติไปทำ spear อะไรในเมื่อเป้าหมายก็คือ "ไล่แม้ว" แม้วก็ไปแล้ว "อุ้มมาร์ค-คนดีที่ 1 ของป๋า" ก็อุ้มมาให้เป็นนายกได้แล้ว แถมสมัยนี้ ทหารก้ได้งบอื้อซ่า ทั้ง GT200 ทั้่งเรือเหาะบอลลูน ทั้งอาวุธสารพัดสารเพ เพ่มาร์คกับพ่อเืทือกก้ประเคนให้หมดทุกอย่าง ผมก็ไม่แปลกใจที่บิ๊กตู่ (ประยุทธ) จะมาตอบโต้ คุณตู่ (จตุพร) ว่า "ไม่มีัวันปฏิวัติหรอก เหลวไหล" เพราะจะปฏิวัติทำแม้วอะไร ทุกวันนี้ทหารก็แทบจะคุมทุกองคาพยบของประเทศให้อยู่ในมือได้หมด ยกเว้นแค่ 2  อย่าง ก็คือ "3 จังหวัด" กับ "ชายแดนเขมร" ที่ดูเหมือนจะแพ้ทางศัตรูทุกทีสิน่า ฮ่วย
 
เรื่องเดจาวูอีกเรื่องก็คือ เรื่องแก้รัฐธรรมนูญ ที่ดูเหมือนสมัย "สมัคร-สมชาย" คุณชายมาร์คในขณะนั้นก็เหมือนจะค้านหัวชนผนังสภาทีเดียว ว่า แก้ไปเพื่อพวกพ้องน่ะ ผมไม่เห็นด้วย และประชาชน (สีเหลืองของผม) ก็คงจะไม่ยอมเป็นอันขาด และด้วยการฉะนี้ เมื่อทั่นมาร์คได้เป็นนายกแล้ว ไอ้สูตรที่ท่านจะเสนอเนี่ยะ มันไม่ใช่ "เพื่อพวกพ้อง ปชป." เลยใช่ไหมครับ เจ้านายฮร้าฟฟฟฟ แถมยังมีการเลี้ยงปิดปาก ซดไวน์จิบเบียร์ในสูททักซิโด้ เจรจากับพรรคร่วมเรียบร้อย เฮอา ชื่นมื่น เป็นอันว่า มหากาพย์แก้ไขรัฐธรรมนูญ จบลงด้วยดี โดยที่ประชาชนที่เคยสนับสนุนมาร์คแทบจะไม่ปริปากอะไรเลย เฮ้อ..พี่จำลอง พี่สนธิ ช่วย "เดจาวู" ความจำมาร์๋คหน่อย ความจำทั่นสั้น แต่หนังเรืองนี้มันรู้สึกจะยาว เอิ๊กๆๆๆ
 
ชาวประชาฮาเฮอย่างเราๆ ก้ต้องกัดฟันสุ้ของราคาแพงกันต่อไป ไข่จากเดิมที่ขึ้นราคา กลายเป็๋นว่าพี่มาร์คคิดใหม่ทำใหม่ "ขายไม่ได้ก็เอาไปชั่งขายสิ" จนเป้นกระแสกันไปทั่ว ซึ่งผมเห็นด้วยนะ ชั่งมันขายไปเลย ไข่พี่มาร์คน่ะ จะได้บันทึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ว่า ไข่ยุคนี้ ขายแบบผลไม้ไปแล้ว ซึ่งถ้ัาตาชั่งดีๆ ก็ดีไป ตาช่างไม่ดีละก็ มีเขวี้ยงไข่กันให้ขึ้นหน้าหนึ่งกันแน่ๆ เห็นแล้วก็หดหุ่ใจ เด็ก oxford คิดแก้ปัญหาได้แค่นี้ เดจาวูให้นึกถึงตอนด่าสมัครว่า "หมูแพงก็ไปกินไก่สิ" นี่ว่าสิ้นคิดแล้ว เจอสิ้นคิดกว่าอีก เอวัง... 
 
เดจาวูทิ้งท้าย คือเรื่อง "ยุบสภา" ซึ่งท่านมาร์คก็บอกเป็นครังที่เท่าไรแล้วไม่รู้ผมก็ไม่ได้นับ แต่รู้ว่าบ่อย หยอดน้ำหวานให้พรรคร่วมสะดุ้งว่า ผมจะยุบสภาเมษา-พฤษภา ซึ่งก็พาลให้นึกถึงตอนเสื้อแดงชุมนุมและก็เจรจากัน นายกมาร์คแสนดีของเราก็บอกว่า "สิ้นตุลา-ธันวา ผมจะยุบสภา ไม่ว่าแกนนำจะรับข้อเสนอผมตามแผนปรองดองหรือไม่ก็ตาม" ก็พาลสงสัยว่า ตกลงพี่มาร์คจะเลื่อนไปไหน ถ้าจริงใจจริงๆ ก็ไม่ต้องซึนเดเระ บอกไปเลยตรงๆ สิว่า "ผมอยากอยู่ให้ครบเทอมฮร้าฟฟ พวกลุงป้าน้าอาผมยังกินไม่อิ่มเลยฮร้าฟฟฟ" เฮ้อ ประชาชนเราก็ใจหายใจคว่ำไป พูดอะไรให้นึกหน่อยสิครับว่า ท่านคือ "นายก" นะ ไม่ใช่  "ผู้นำฝ่ายค้าน" วันครูผ่านมาท่านก็น่าจะจำครูสอนได้ ว่า "การรักษาคำพูด เป็นคุณสมบัติของผู้บริหารที่ดี" ไม่ใช่ท่านอ้างได้ตลอดว่า "สถานการณ์มันต้องประเมินรายวัน พอดีมันเปลี่ยนไปแล้ว" แบบนี้ก็  เดจาวูจริงๆ ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเองละเน้อ
 
มาพูดกันเรื่องให้ยิ้มได้บ้าง อภิมหาประชานิยมบรมโคตรๆ ที่ทำให้พี่น้องตำรวจได้ฮาเฮ ก็คือ การเดจาวู "ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ" ที่มาตั้งแต่ต้นปี ตั้งแต่ครู จนถึงทหาร มาถึง "ตำรวจของเรา" ที่ขึ้นเงินชั้นประทวน ขอย้ำว่า ชั้นประทวนเท่านั้น ให้กลายเป็น 25000 โอ้แม่เจ้า ระดับ manager ของบริษัทเอกชนเลยนะครับทั่น แต่ขอโทษ ถ้าเงินที่จ่ายไปทำให้ประชาชนอยู่อย่างอุ่นใจขึ้นก็ไม่เป็นไร แต่ก็รู้ๆกันอยู่ มันกลายเป็นเงินของ "เขา" ดังนั้น "เขา" จะทำอะไรก็ได้ ดังที่ คนเคยสนับสนุนอย่าง "โฆษิต ปั้นเปี่ยมรัษฏ์" เริ่มทนไม่ไหวออกมาเฉ่งคุณกรณ์แล้วว่า "ดีแต่ใช่เงิน ไม่รู้จักวิธีหามาเดิม" ก้ไม่รู้ว่าจะ "เดจาวู" อย่างที่เคยด่าแม้วไหมว่า "ใช้จนเงินในคลังหมดแล้ว"
 
มีแต่เรื่องเดจาวูๆ ก็อย่างนี้แหละครับประเทศไทย
วงจรอุบาทว์ วนไปแบบไม่รู้เมื่อใหร่จะจบ มีอยู่ 2 ช้อยส์นี้แหละไม่ไปไหน เดจาวูกันทุกๆ 5 ปีครับ
 
1. จัดเลือกตั้ง - คนต่างจังหวัดเลือกรัฐบาล - คนกรุงหาว่าโกง - คนชั้นสูงวางแผนล้ม/ดิสเครดิต - ทหารปฏิัวัติ - เลือกตั้งใหม่
2. จัดเลือกตั้ง - คนกรุงเลือกรัฐบาลได้ - คนต่างจังหวัดเดือดร้อน - ก่อมีอบประท้วง - รัฐบาลคนเมืองยุบสภาหนี - เลือกตั้งใหม่
 
"เดจาวู" จริงๆ เล้ยยยย

edit @ 28 Jan 2011 20:27:07 by Erosagape

Comment

Comment:

Tweet

หายไปนานเลยนะครับ

กลายเป็นว่าตอนนี้สื่อหลักตีกระแสข่าวเขมรมากกว่า
ข่าวคนที่โดนยิงตายแล้วนะครับ

แค่เรื่องในประเทศก็ยังแก้ไขไม่ได้
แล้วเรื่องระหว่างประเทศ... เหอ ๆ ก็รู้ ๆ กัน

#2 By Nest on 2011-01-29 11:35


เดจาวูตั้งแต่อยุธยาจนถึงรัตนโกสินทร์จริงๆ...sad smile

#1 By Ins0mniac on 2011-01-28 21:38