โปรแกรมเมอร์ฉันหรือเธอก็เป็นได้ ตอนที่ 3 : สวัสดีชาวโลก  โปรแกรมเมอร์เวล 1 บังเกิดแล้ว

3.1  เรามาให้กำเนิดโปรแกรมแรกในชีวิตกันเถอะ

ความรู้สึกของคนเป็นพ่อเป็นแม่ ที่พัฒนาจากการเป็นฟงเป็นแฟนกันมา ในเวลาที่กำลังให้กำเนิดทารกน้อยๆ หน้าตาน่าเกลียดน่าชัง แต่โคตรรักมันเลย ก็คงจะเทียบได้กับความรุ้สึกในการได้เขียนโปรแกรมแรกและรันผ่านให้ลูกค้าได้ชื่นใจ (หรือเปล่า) ฟังอาจจะดูเว่อร์ไป ...แต่ถ้าคุณเคยมีอารมณ์ศิลปิน และได้ลองร้องเพลงครั้งแรกต่อหน้าธารกำนัล หรือได้วาดรูปขายครั้งแรกในแกลเลอรี่ หรือจะเอาเข้าใจง่ายๆ เป็นครั้งแรกที่คุณมีคนกดไลค์ความเห็นของคุณใน facebook คุณคงจะเข้าใจได้ง่ายครับ ว่า การให้กำเนิดอะไรสักอย่างในฝืมือเราขึ้นมาให้สำเร็จดังตั้งใจนั้นยิ่งใหญ่เพียงไหน เมื่อคุณได้ลองเซิร์ฟๆ ใน 2 บทก่อนแล้ว คราวนี้เรามาให้กำเนิดลูก เอ๊ยๆ ให้กำเนิดโปรแกรมแรกที่เป็นเสมือนลูกน้อยอุแว๊ๆ จากฝึมือของคุณกันเลยครับ เริ่มต้นด้วยหากใครยังไม่มีโปรแกรม Visual studio 2008 ให้ไปเดินพันทิพย์ หรือฝากเพื่อนโหลดบิต ใครเน็ตแรงหน่อยก็คลิกดาวน์โหลดและติดตั้งได้เลยครับ ใครติดตั้งไม่เป็นจริงๆ แหมๆ ให้เพื่อนติดตั้งก็ได้ครับ

http://www.microsoft.com/download/en/details.aspx?id=6506

 

3.2 สวัสดีชาวโลก

 

เมื่อติดตั้งโปรแกรมและเข้าโปรแกรมได้แล้วจะเป็นดังรูป

 

ให้เราคลิกเมนู File-> New Project ได้เลยครับ จะขึ้นหน้าจอดังรูป

 

ใส่ชื่อโปรแกรมของคุณ แล้วกดปุ่ม ok ได้เลย สมมุติผมใส่ชื่อโปรแกรมว่า HelloWorld (สวัสดีชาวโลก) จะได้ดังรูป

 

 

หน้าจอสี่เหลี่ยมสีเทาที่เขียนว่า Form1 ที่เราเห็นนั่นแหละครับคือโปรแกรมแรกของเรา คราวนี้ให้ดับเบิ้ลคลิกไปตรงแถบ Toolbox ด้านขวา ที่มีอะไรไม่รู้เยอะๆ ไปหมด  คลิกเม้าส์ซ้ายตรงคำว่า button ค้างไว้แล้วเลื่อนเม้าส์มาไว้ตรงพื่นที่ของ form แล้วปล่อยมือที่คลิกค้างไว้ออก ก็จะเกิดเป็นปุ่มโต้ตอบดังรูป

 

คราวนี้ดับเบิ้ลคลิกตรงปุ่มที่เราเพิ่งสร้างไว้เลยครับ จะเด้งเข้ามาหน้าอีกหน้าหนึ่งดังรูป

 

public class form1 เป็นการบอกว่า นี่เป็นหน้าจอที่ชื่อ form1 ครับ

private sub button1_click คือจะทำตามคำสั่งก็ต่อเมื่อมีการกดปุ่ม  (Click) ที่ชื่อ button1 ครับ

คราวนี้ให้เราพิมพ์ตามที่เราเคยเรียนในบทก่อน (จำได้ไหมเอ่ย) ถ้าจำไม่ได้ ก็พิมพ์ตามรูปนี้ละครับ เสร็จแล้วก็กดปุ่มที่คล้ายๆ ปุ่ม play ของวิทยุสีเขียวๆ (เรียกว่าปุ่ม run โปรแกรม) ตามรูป

 

จะได้เป็นหน้าจอโปรแกรมแรกของเราเกิดขึ้นมา เย้ๆๆๆๆ เอาละ ลองกดปุ่ม button1 ดูเลยครับ

 

เมื่อกดปุ่มแล้ว จะเห็นว่ามันขึ้นมา 3 ครั้ง เพราะมีการสั่ง msgbox 3 ครั้งนั่นเองครับ โอเค คอมพิวเตอร์สามารถสื่อสารกันได้แล้ว ให้กดปุ่มกากบาทปิดโปรแกรมไปครับ  เอาละ ต่อไปหากต้องการให้แสดงแค่ครั้งเดียวพอ ให้ลองเปลี่ยนคำสั่งให้เป็นดังรูปครับ

 

ผลที่ได้เมื่อกดปุ่ม run ใหม่และกดปุ่มใหม่จะเป็นแบบนี้

 

บทต่อไป เรามาเรียนรู้กันครับว่า ถ้าเราต้องการให้แสดงชื่อจากที่เราป้อนเข้าไป และให้คำนวณอายุจากวันเกิดอย่างง่ายๆ จะทำอย่างไรกันครับ ตอนนี้ขออำลาไปก่อนพบกันตอนหน้าครับ

 

ยินดีด้วยครับ คุณได้เป็น กุ๊กคอม-โปรแกรมเมอร์ เลเวล 1 แล้วครับ! ...เอาละลองหัดเัขียนให้คอมจำตัวแปรหลายๆ อย่างและลองให้แสดงข้อมูลจากตัวแปรนั้นดูนะครับ อย่าลืมว่า ยิ่งฝึกยิ่งรักยิ่งลักษณ์ เอ๊ย ยิ่งชำนาญยิ่งคล่องแคล่วครับ

A-Palace (เอวัง)

 

edit @ 26 Jan 2012 13:33:51 by Erosagape

edit @ 26 Jan 2012 14:27:19 by Erosagape

Comment

Comment:

Tweet